Thiết bị điện

KINH NGHIỆM TRONG VIỆC CHỌN CẦU DAO ĐIỆN

Cầu dao điện là một thiết bị vô cùng quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta, nó là công tắc điện tự động dùng để bảo vệ mạch điện khi quá tải hoặc ngắn mạch. Chức năng đơn giản của cầu dao là dò tìm các dòng điện bị lỗi và ngắt mạch điện. Khác với cầu chì, cầu dao có thể đóng mở (bằng tay hoặc tự động) để trở lại điều kiện điện bình thường. Cầu dao có kích cỡ khác nhau, từ những thiết bị nhỏ dùng cho gia đình cho đến loại thiết bị chuyển mạch lớn để bảo vệ điện cao thế cho toàn bộ một thành phố.  Cầu dao điện khi thi công xây nhà trọn góixây dựng phần thô

Tuy nhiên, liệu bạn đã biết cách lựa chọn cầu dao điện phù hợp với ngôi nhà của mình chưa? Sau đây chúng tôi xin được chia sẻ một vài kinh nghiệm giúp bạn trong việc chọn cầu dao điện.

  1. Cầu dao tự động aptomat:
  • Đây là cầu dao có chức năng tự động ngắt mạch điện khi có sự cố nằm trong phạm vi aptomat điều khiển. Khi chọn mua loại này, bạn nên chọn aptomat có dòng điện định mức với giá trị lớn hơn giá trị dòng điện hiện thời từ 20% trở lên. Bởi sau khi có điện trở lại sẽ xảy ra hiện tượng các thiết bị có công suất lớn đều đồng loạt khởi động. Lúc đấy tổng dòng điện sẽ tăng lên cao gấp 3 đến 10 lần so với khi dòng điện đang hoạt động bình thường và sẽ ảnh hưởng đến aptomat. Bên cạnh đó, để hạn chế áp lực cho aptomat, khi bị cúp điện bạn cần ngắt kết nối tất cả thiết bị điện có công suất lớn và tuần tự mở từng thiết bị một lên sau khi đã có điện.
  • Khi lắp đặt cầu dao này, bạn nên hạn chế sử dụng nhiều thiết bị có công suất lớn cùng một lúc như máy giặt, bàn ủi, tủ lạnh,…

  1. Cầu dao hạ thế:
  • Là cầu dao dành cho mạng điện có điện áp 220V-380V. Cầu dao hạ thế có rất nhiều loại như cầu dao một pha, ba pha…,vì vậy trước khi mua bạn phải biết thiết bị điện nhà mình chuẩn bị lắp đặt cầu dao là một pha hay ba pha.
  • Một vấn đề cần chú ý khi mua cầu dao hạ thế là xác định độ bền của các chi tiết cơ khí của cầu dao, tức là cần kiểm tra lưỡi dao, ngàm tiếp xúc xem liệu có đầy đặn và bằng phẳng hay không. Với các bộ phận khác phải được đảm bảo chắc chắn và đúng vị trí. Đối với chuôi tay gạt, hiện nay bộ phận này có hai loại, một là được làm bằng sứ và bằng nhựa. Mỗi loại vật liệu đều có nhưng ưu nhược điểm riêng. Với loại được làm từ nhựa thì ưu điểm là nhẹ hơn so với loại bằng sứ và cách điện tốt hơn tuy nhiên lại không chịu được nhiệt độ cao. Trong khi đó, loại làm bằng sứ chịu nhiệt khá tốt nhưng lại dễ bị vỡ hoặc mẻ.

  1. Cầu dao đảo chiều: Cầu dao đảo điện là loại cầu dao gần giống với cầu dao thường. Tuy nhiên loại này có đến 3 tiếp điểm hay 3 khớp. Cầu dao đảo điện có tác dụng chuyển đổi nguồn điện.Vì có chức năng và cấu tạo cũng gần giống như cầu dao hạ thế bình thường khác nên khi mua và lắp đặt cầu dao này cần chú ý những đặc điểm như khi chọn mua cầu dao hạ thế.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0944 29 33 27